Trang chủ Phong Thủy Ngũ Hành Hỏa khắc Kim là sao? Cách hóa giải Hỏa Khắc Kim

Hỏa khắc Kim là sao? Cách hóa giải Hỏa Khắc Kim

618
0

Hỏa khắc Kim là gì? Cách hóa giải Hỏa khắc Kim như thế nào? Kim có khắc Hỏa không? Là những câu hỏi được nhiều người mệnh Kim và mệnh Hỏa quan tâm. Bài viết này, Phong Thủy BTA sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó một cách đơn giản, dễ hiểu nhất. Cùng theo dõi nhé!

Hỏa khắc Kim là sao?

Theo ngũ hành tương khắc, Hỏa khắc Kim tức là lửa (Hỏa) làm kim loại (Kim) nóng chảy, làm chúng bị hư hại, biến dạng. Vì thế, mệnh Hỏa và mệnh Kim được coi là xung khắc, đối lập nhau.

Hỏa khắc Kim
Hỏa khắc Kim: Lửa làm nóng chảy, biến dạng kim loại

Vậy, Kim có khắc Hỏa không? Trong ngũ hành, quan hệ tương khắc là một chiều. Tức là có Hỏa khắc Kim chứ Kim KHÔNG khắc Hỏa. Trong mối quan hệ Hỏa khắc Kim, người mệnh Kim sẽ bị tác động mạnh nhất, người mệnh Hỏa ít bị ảnh hưởng hơn.

Ngoài Hỏa khắc Kim, ngũ hành tương khắc còn có:

Tổng quan về mệnh Hỏa

Trong phong thủy ngũ hành, mệnh Hỏa đại diện cho yếu tố lửa, là hiện thân của năng lượng, sự lan tỏa và sức mạnh.

Người mệnh Hỏa thường rất nhiệt tình, quyết đoán và sáng suốt. Họ sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thách thức để đạt được thành công. Người mệnh Hỏa cũng dễ gần và ấm áp, nên được nhiều người yêu thương.

Tổng quan về mệnh Hỏa
Tổng quan về mệnh Hỏa (hình ảnh minh họa)

Tuy nhiên, họ cũng là mẫu người khá nóng tính, thiếu kiên nhẫn dẫn và hơi kiêu ngạo. Điều đó khiến họ dễ gây ra mâu thuẫn, hiềm khích. Nếu không biết cách kiểm soát, họ khó có thể thành công.

Trong mệnh Hỏa có 6 nạp âm với năm sinh khác nhau:

 • Giáp Tuất: 1934, 1994 (Sơn Đầu Hỏa)
 • Ất hợi: 1935, 1995 (Sơn Đầu Hỏa)
 • Mậu Tý: 1948, 2008 (Tích Lịch Hỏa)
 • Kỷ Sửu: 1949, 2009 (Tích Lịch Hỏa)
 • Bính Thân: 1956, 2016 (Sơn Hạ Hỏa)
 • Đinh Dậu: 1957, 2017 (Sơn Hạ Hỏa)
 • Giáp Thìn: 1964, 2024 (Phú Đăng Hỏa)
 • Ất Tỵ: 1965, 2025 (Phú Đăng Hỏa)
 • Mậu Ngọ: 1978, 2038 (Thiên Thượng Hỏa)
 • Kỷ Mùi: 1979, 2039 (Thiên Thượng Hỏa)
 • Bính Dần: 1986, 2046 (Lư Trung Hỏa)
 • Đinh Mão: 1987, 2047 (Lư Trung Hỏa)

Tổng quan về mệnh Kim

Mệnh Kim trong ngũ hành đại diện cho kim loại, thể hiện sự cứng cáp và quyền uy. Người mệnh Kim thường mạnh mẽ, kiên định và luôn tự tin trong cuộc sống. Họ thường nhìn xa trông rộng, dễ dàng nhận ra cơ hội và đưa ra quyết định đúng đắn.

Tổng quan về mệnh Kim
Tổng quan về mệnh Kim (hình ảnh minh họa)

Tuy nhiên, họ cũng có nhược điểm là hơi cứng đầu và đôi khi ích kỷ. Nếu không biết tiết chế, những đặc điểm này có thể trở thành trở ngại khiến họ khó đạt được thành công.

Người mệnh Kim sinh vào các năm:

 • Nhâm Thân: 1932, 1992 (Kiếm Phong Kim)
 • Quý Dậu: 1933,1993 (Kiếm Phong Kim)
 • Canh Thìn: 1940, 2000 (Bạch Lạp Kim)
 • Tân Tỵ: 1941, 2001 (Bạch Lạp Kim)
 • Giáp Ngọ: 1954, 2014 (Sa Trung Kim)
 • Ất Mùi: 1955, 2015 (Sa Trung Kim)
 • Nhâm Dần: 1962, 2022 (Kim Bạch Kim)
 • Quý Mão: 1963, 2023 (Kim Bạch Kim)
 • Canh Tuất: 1970, 2030 (Thoa Xuyến Kim)
 • Tân Hợi: 1971, 2031 (Thoa Xuyến Kim)
 • Giáp Tý: 1984, 1944 (Hải Trung Kim)
 • Ất Sửu: 1985, 1945 (Hải Trung Kim)

Ảnh hưởng của Hỏa khắc Kim trong hôn nhân

Chồng mệnh Hỏa, vợ mệnh Kim

Trong mối quan hệ giữa vợ mệnh Kim và chồng mệnh Hỏa, sự tương khắc giữa hai yếu tố này có thể gây ra nhiều thách thức. Tính cách mạnh mẽ, độc lập của vợ mệnh Kim có thể xung đột với tính cách nhiệt tình, thẳng thắn của chồng mệnh Hỏa. Điều này dễ dẫn đến căng thẳng và xung đột trong hôn nhân.

Chồng mệnh Hỏa, vợ mệnh Kim
Chồng mệnh Hỏa, vợ mệnh Kim (Hình ảnh minh họa)

Để xây dựng một hôn nhân ổn định, cả hai cần thấu hiểu và chấp nhận những mặt xấu của nhau. Chồng mệnh Hỏa nên điều chỉnh tính cách nóng nảy, trong khi vợ mệnh Kim cần học cách bao dung và tha thứ. Bằng cách này, họ có thể nhìn thấy những ưu điểm của nhau, tìm được tiếng nói chung và phát triển mối quan hệ hôn nhân tốt đẹp.

Quan trọng nhất là cả hai phải hiểu nhau, tôn trọng và sẵn sàng bao dung tha thứ. Có như vậy, họ mới vượt qua mọi thách thức và đạt được hôn nhân hạnh phúc viên mãn.

Tham khảo thêm:

Mệnh là gì? Bảng tra cung mệnh theo tuổi chính xác nhất

Chồng mệnh Kim, vợ mệnh Hỏa

Trong phong thủy, mối quan hệ giữa vợ mệnh Hỏa và chồng mệnh Kim thường bị xem là khắc chế. Điều này có thể khiến chồng mệnh Kim cảm thấy bị áp đặt và lo lắng trước sức mạnh của vợ mệnh Hỏa. Tuy nhiên, mối quan hệ này không hoàn toàn xấu, vì sự cân bằng giữa các yếu tố là chìa khóa để duy trì một mối quan hệ ổn định.

Chồng mệnh Kim, vợ mệnh Hỏa
Chồng mệnh Kim, vợ mệnh Hỏa (Hình ảnh minh họa)

Trong một số tình huống, vợ mệnh Hỏa có thể giúp chồng mệnh Kim giữ bình tĩnh và không bị mất kiểm soát. Ví dụ, trong kinh doanh, sự quyết đoán của vợ mệnh Hỏa có thể giúp chồng mệnh Kim đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn và hạn chế rủi ro.

Ngoài ra, dù Hỏa khắc Kim, nhưng nam mệnh Kim và vợ mệnh Hỏa vẫn hợp nhau. Chẳng hạn như 2 nạp âm:

 • Kiếm Phong Kim: Cần lửa để rèn nên vàng mũi kiếm
 • Thoa Xuyến Kim: Trang sức cần lửa làm nóng chảy mới có thể tạo hình dáng đẹp.
Hóa giải Hỏa khắc Kim
Vợ chồng mệnh Hỏa và Kim vẫn có thể hòa hợp (Hình ảnh minh họa)

Nam thuộc 2 nạp âm này lấy vợ mệnh Hỏa càng có lợi, bởi Hỏa là chất xúc tác mang đến may mắn và thành công.

Cách hóa giải Hỏa Khắc Kim

Dùng mệnh Thổ là cầu nối hóa giải Hỏa khắc Kim

Để hóa giải Hỏa khắc Kim, bạn có thể sử dụng mệnh Thổ như cầu nối. Bởi Hỏa sinh Thổ và Thổ sinh Kim. Sự kết hợp 3 mệnh này mang đến mối quan hệ tương sinh tốt.

 • Đối với làm ăn, kinh doanh: Khi người mệnh Hỏa và người mệnh Kim bàn việc hợp tác làm ăn có thể dẫn theo người mệnh Thổ. Như vậy sẽ giúp hóa giải xung khắc mang đến sự thuận lợi trong công việc.
 • Đối với gia đình: Bố mẹ mệnh Hỏa và Kim có thể sinh con mệnh Thổ. Ngoài ra, nếu trong gia đình có người mệnh Thổ cũng sẽ rất tốt cho mối quan hệ vợ chồng và cả gia đình.
Sinh con mệnh Thổ hóa giải Hỏa khắc Kim
Sinh con mệnh Thổ hóa giải Hỏa khắc Kim (Hình ảnh minh họa)

Sử dụng màu sắc, vật phẩm phong thủy phù hợp

Khi lựa chọn màu sắc, vì Hỏa khắc Kim nên hạn chế sử dụng màu sắc đại diện cho 2 mệnh này. Màu sắc hợp mệnh Hỏa sẽ không tốt cho mệnh Kim và ngược lại. Trường hợp này, tốt nhất là lựa chọn màu sắc đại diện cho hành Thổ: Nâu đất, vàng đất,… (Tốt cho cả 2).

Tương tự khi lựa chọn vật phẩm phong thủy hóa giải Hỏa khắc Kim nên liên quan đến Thổ như: mặt phật bản mệnh, tượng đồng, tỳ hưu, kỳ lân, hay các loại cây phong thủy hợp mệnh Thổ,…

Lựa chọn hướng nhà, hướng cửa

Nếu gia đình có Hỏa khắc Kim, bạn có thể lựa chọn hướng nhà, hướng cửa, hướng giường ngủ, hướng bếp,… Theo hướng Đông Bắc và Tây Nam (Hướng tương sinh với mệnh Thổ) để hóa giải.

Lựa chọn hướng nhà hóa giải Hỏa khắc Kim
Nên lựa chọn hướng Tây Bắc và Đông Nam (Hình ảnh minh họa)

Tuy nhiên, việc lựa chọn hướng rất quan trọng trong phong thủy. Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy trước khi lựa chọn nhằm có quyết định đúng đắn nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Phong Thủy BTA về Hỏa khắc Kim và cách hóa giải. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên đánh giá và chia sẻ bài viết nếu thấy hay  nhé!

4.9/5 - (15 bình chọn)