Trang chủ Phong Thủy Ngũ Hành Sơn Hạ Hỏa là gì? Mệnh Sơn Hạ Hỏa hợp màu gì?

Sơn Hạ Hỏa là gì? Mệnh Sơn Hạ Hỏa hợp màu gì?

148
0

Sơn Hạ Hỏa là gì? Mệnh Sơn Hạ Hỏa hợp màu gì? Sinh năm nào? Hợp mệnh nào? Tính cách, tình duyên, sự nghiệp của họ ra sao? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Sơn Hạ Hỏa là gì?

Sơn Hạ Hỏa là một trong 6 nạp âm của hành Hỏa trong phong thủy ngũ hành, nó được dùng để mô tả “ngọn lửa cháy dưới chân núi“. Thuật ngữ “Sơn” có nghĩa là núi non, gò đồi; “Hạ” là vùng thấp, phần chân núi hoặc chân đồi; “Hỏa” đề cập đến lửa.

Sơn Hạ Hỏa là gì?
Sơn Hạ Hỏa là một ngọn lửa nhân tạo dưới chân núi

Người ta thường gắn liền Sơn Hạ Hỏa với hoạt động nông nghiệp ở các miền sơn cước. Khi nghỉ trưa sau khi làm việc trên ruộng đồng, người dân thường chọn những vị trí bằng phẳng, có suối, có nước dưới chân núi để nấu nướng và ăn uống. Do đó, đám lửa dưới chân núi được gọi là Sơn Hạ Hỏa.

Sơn Hạ Hỏa sinh năm nào?

Theo phong thủy tử vi, người mang mệnh Sơn Hạ Hỏa sinh vào các năm Bính Thân (1956, 2016, 2076) và năm Đinh Dậu (2057, 2017, 2077).

Người mệnh Sơn Hạ Hỏa, cả tuổi Bính Thân và Đinh Dậu đều có Thiên Can (Bính, Đinh) thuộc Hỏa, TƯƠNG KHẮC với Địa chi (Thân, Dậu) thuộc Kim. Họ thường trả qua những khó khăn, sóng gió, phải đấu tranh vất vả mới có thành quả. Họ cũng cần đề phòng nhiều rủ ro khác có thể xảy đến với bản mệnh của họ.

Mệnh Sơn Hạ Hỏa hợp màu gì?

Người mang mệnh Sơn Hạ Hỏa hợp với các màu sắc: Xanh lá cây, xanh lục,… (Thuộc mệnh Mộc). Đây là các màu tương sinh (Mộc sinh Hỏa). Mang đến nhiều nguồn năng lượng tích cực cho bản mệnh.

Sơn Hạ Hỏa cũng tương hợp với các màu sắc bản mệnh Hỏa: Đỏ, Cam, Tím, Hồng, Mang lại may mắn, gia tăng sự nhiệt huyết trong cuộc sống.

Sơn Hạ Hỏa hợp màu gì?
Màu sắc hợp mệnh Sơn Hạ Hỏa

Mạng Sơn Hạ Hỏa nên tránh các màu sắc thuộc hành Thổ: Nâu đất, Vàng Đất,… Vì dù Hỏa Sinh Thổ, những màu sắc này không gây hại nhưng cũng không đem lại lợi ích gì đánh kể.

Người mệnh Sơn Hạ Hỏa kỵ những màu sắc thuộc mệnh Thủy: Đen, Xanh Dương, xanh lam,… (Thủy khắc Hỏa). Và cần hạn chế màu thuộc hành Kim: Trắng, Xám, Ghi,… (Hỏa khắc Kim). Chúng làm mất đi sự cân bằng, gây những tổn hại cho bản mệnh.

=>> Tham khảo bài viết: Mệnh là gì? Bảng tra cung mệnh theo tuổi chính xác nhất

Mệnh Sơn Hạ Hỏa hợp mệnh gì?

Mệnh Hợp Sơn Hạ Hỏa

 1. Sơn Hạ Hỏa và Sơn Hạ Hỏa: Kết hợp mang đến cát lợi. Đám cháy được tăng cường mạnh mẽ, gặp nhau sẽ mang đến thành công, hạnh phúc.
 2. Lư Trung Hỏa (1986, 1987): Tương trợ nhau, mang lại vinh quang và may mắn.
 3. Sơn Đầu Hỏa (1994, 1995): Tạo ra sự tương trợ, dẫn đến con đường quang minh và may mắn.
 4. Phú Đăng Hỏa (2024, 2025): Mang lại nhiều may mắn và cát lợi.
 5. Thiên Thượng Hỏa (1978, 1979): Tạo ra sự bùng nổ, may mắn và tài lộc tự khắc.
 6. Hải Trung Kim (1984, 1985): Hòa hợp, dù tương khắc về hình thức. Tuy nhiên, thực tế các nạp âm không tương khắc. Sự hòa hợp giữa các Thiên Can và Địa Chi còn mang đến may mắn cát tường khi gặp gỡ.
 7. Sơn Hạ Hỏa và Bình Địa Mộc (2018, 2019): Tạo ra sự trung hòa trong tính cách, mang đến nhiều may mắn.
 8. Đại Lâm Mộc (1988, 1989): Tạo ra vật thịnh nhân phong và thiên linh địa tú.
 9. Dương Liễu Mộc (2002, 2003): Kiềm chế được bản tính nóng nảy, mang lại sự ôn hòa và rực rỡ.
 10. Tùng Bách Mộc (2010, 2011): Mang lại nhiều may mắn và thành công.
 11. Tang Đố Mộc (1972, 1973): Sơn Hạ Hỏa chiếm ưu thế, người mệnh Hỏa nhận được nhiều thành quả.
 12. Thạch Lựu Mộc (1980, 1981): Tạo ra cát khánh lớn và thành công cho cả hai.
 13. Sơn Hạ Hỏa và Bích Thượng Thổ (2020, 2021): Tạo ra niềm vui bất tận và phúc đời trùng lai.
 14. Lộ Bàng Thổ (1990, 1991): Mang đến ít nhiều may mắn.
 15. Thành Đầu Thổ (1998, 1999): Tạo ra cảm giác lâu dài và vững chãi, đem lại thái bình, yên vui.
 16. Ốc Thượng Thổ (2006, 2007): Mở ra thời đại phồn thịnh, tài lộc và sức khỏe dồi dào.
 17. Đại Trạch Thổ (1968, 1969): Mang đến nhiều may mắn, tài lộc và thành quả.
 18. Sa Trung Thổ (1976, 1977): Tạo ra hạnh phúc, thành công và phúc khí lớn mạnh.
Sơn Hạ Hỏa hợp mệnh gì?
(Hình ảnh minh họa)

Mệnh Khắc Sơn Hạ Hỏa

 1. Tích Lịch Hỏa (2008, 2009): Mang lại nhiều khó khăn và trở ngại. Lửa sấm sét thường đi kèm mưa giông làm dập tắt đám cháy.
 2. Sơn Hạ Hỏa và Sa Trung Kim (2014, 2015): Gặp gỡ mang lại sự hình khắc nhẹ, nhưng không liên quan đến kim loại trong mỏ khoáng sản.
 3. Bạch Lạp Kim (2000, 2001): Mặc dù tương khắc về nguyên lý nhưng mang lại lợi ích lớn và thành công nhanh hơn.
 4. Kim Bạch Kim (1962, 1963): Gặp nhau mang lại cảnh tiêu điều, hoang phế vì tương khắc.
 5. Thoa Xuyến Kim (1970, 1971): Không mang lại lợi ích, gặp nhau tạo ra sự buồn thương bi ai, không cát lợi.
 6. Kiếm Phong Kim (1992, 1993): Hỏa và Kim tương khắc, gây ra những ảnh hưởng không tốt, từ tổn hại về tài chính, sức khỏe cho đến nguy hiểm về tính mạng và cái chết.
 7. Sơn Hạ Hỏa và Trường Lưu Thủy (2012, 2013): Hai mệnh này khắc nhau mạnh mẽ, nếu kết hợp tạo ra sự tan rã nhanh chóng, giống như đám cháy tắt lịm dưới dòng nước lớn.
 8. Giản Hạ Thủy (1996, 1997): Thủy sẽ chế ngự Hỏa, dẫn đến khó khăn trong việc tồn tại và thường gặp nhiều thất bại, xui xẻo trong sự nghiệp.
 9. Tuyền Trung Thủy (2004, 2005): Kết hợp với Sơn Hạ Hỏa tạo ra kết quả u buồn, như tình bạn của Trần Dư và Trương Nhĩ thời Hán vậy.
 10. Thiên Hà Thủy (1966, 1967): Sự hội hợp này đại hung, vì nước mưa dập tắt ngọn lửa, không mang lại lợi ích.
 11. Đại Khê Thủy (1974, 1975): Kết hợp này tạo ra điều hung hại, giống như nước khe suối lớn dội vào ngọn lửa.
 12. Đại Hải Thủy (1982, 1983): Sự kết hợp này cũng mang lại hung hại, vì nước luôn dập tắt đám cháy.

Tính cách và vận mệnh của Sơn Hạ Hỏa

Tính cách

Sơn Hạ Hỏa là một trong những loại hình lửa nhân tạo. Nó tạo nên những người có tính cách nhiệt tình, linh hoạt và sáng suốt. Họ thường tháo vát nhưng dễ nổi nóng và khó kiềm chế cảm xúc. Sự sôi nổi này thường biểu hiện bên ngoài bằng sự thẳng thắn, bộc trực. Mặc dù ham nghiên cứu, thích tìm hiểu nhưng họ cũng có thể kêu ngạo, vênh váo, tư lợi cho bản thân.

Tính cách Sơn Hạ Hỏa
(Hình ảnh minh họa)

Người Sơn Hạ Hỏa thích tự do và gần gũi với thiên nhiên, thường có những sáng tạo đặc biệt trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, họ cần được động viên, khuyến khích đúng mức để gia tăng và tạo sức mạnh bền vững. Điều này cũng giúp họ tránh được căn bệnh màu mè, sáo rỗng. Đồng thời giữ được tính thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày.

Sự nghiệp

Sự nghiệp của những người mệnh Sơn Hạ Hỏa thường xoay quanh các lĩnh vực: nghiên cứu, nghệ thuật, công nghệ,…

Có những người Sơn Hạ Hỏa đam mê nghiên cứu hoạt động về: lĩnh vực giáo dục, công chức nhà nước, văn phòng phẩm, viết văn… Điều này phù hợp với sự sáng tạo và ham hiểu biết của họ.

Sự nghiệp Sơn Hạ Hỏa
(Hình ảnh minh họa)

Một số khác lại chọn hướng đi trong lĩnh vực: sửa chữa, buôn bán máy móc, linh kiện điện tử,… Họ khá khéo léo trong công việc này.

Tuy nhiên, họ nên tránh xa các công việc liên quan đến nước, hóa chất. Vì có thể gây tổn hại đến sức khỏe và gặp khó khăn trong việc thăng tiến hay kiếm tiền.

Sự nghiệp của họ thường phải trải qua nhiều khó khăn, gian nan. Nhưng khi trưởng thành, họ có khả năng tích luỹ tài sản và thăng tiến trong sự nghiệp.

Tình duyên

Những người mang mệnh Sơn Hạ Hỏa thường nóng nảy, đa cảm trong tình yêu của họ.

Họ có thể yêu sớm từ thời trung học nhưng thường e ấp, rụt rè trong việc bày tỏ tình cảm. Chỉ khi thực sự quá yêu, họ mới có động cơ mạnh mẽ để bày tỏ tình yêu của mình.

Tình duyên Sơn Hạ Hỏa
(Hình ảnh minh họa)

Dù yêu mãnh liệt, chung thủy nhưng họ thường cần một thời gian dài để tìm ra tình yêu đích thực của mình. Sự đa cảm, dễ ngộ nhận có thể khiến họ phải mất nhiều thời gian tìm kiếm trước khi đạt được hạnh phúc viên mãn.

Vì trải qua nhiều thử thách trong cuộc sống, họ thường chọn kết hôn muộn để đảm bảo hạnh phúc cá nhân và tránh nguy cơ đổ vỡ trong gia đạo.

Sức khỏe

Người mang mệnh Sơn Hạ Hỏa thường có sức khỏe tương đối tốt, bền bỉ, khỏe mạnh. Tuy nhiên, tính cách nóng nảy và thẳng thắn có thể làm họ khó kiểm soát được cảm xúc, gây ra căng thẳng, mệt mỏi. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của họ. Đặc biệt là về các vấn đề như tiêu hóa kém, mất ngủ và suy giảm hệ miễn dịch.

Xem thêm:

Ngũ hành là gì? Ngũ hành tương sinh, tương khắc và ứng dụng

Để có được nhiều may mắn và tài lộc, người mệnh Sơn Hạ Hỏa cần nắm được những ưu –  nhược điểm của bản mệnh. Qua đó phát huy ưu điểm và hạn chế nhược điểm. Hy vọng bài viết này của Phong Thủy BTA đã giúp ích được cho bạn. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hay nhé!

4.9/5 - (16 bình chọn)