Trang chủ Phong Thủy Ngũ Hành Mệnh Thổ là gì? Mệnh Thổ hợp màu gì? Hợp mệnh gì?

Mệnh Thổ là gì? Mệnh Thổ hợp màu gì? Hợp mệnh gì?

119
0

Mệnh Thổ là gì? Sinh năm nào? Có các loại nào? Mệnh Thổ hợp màu gì? Hợp mệnh gì? Hợp cây gì? Tranh gì? hướng nào?… Hãy cùng Phong thủy BTA trả lời những câu hỏi này ngay dưới đây nhé!

1. Mệnh Thổ là gì?

Mệnh Thổ là yếu tố thứ 5 thuộc ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, tượng trưng cho “đất“. Khi tốt Thổ đại diện cho trí thông minh, sự công bằng. Nhưng khi xấu nó lại tạo ra trắc trở, tăm tối, khó lường trước được mọi chuyện.

Mệnh Thổ là gì?
Mệnh Thổ là “tượng trưng cho đất”

2. Các loại mệnh Thổ

Theo phong thủy ngũ hành, mỗi một mệnh đều sẽ có 6 nạp âm. Ở trong mệnh Mộc 6 nạp âm đó là:

 • Đại Trạch Thổ (Đại Dịch Thổ): Đất vùng lầm lầy là loại đất màu mỡ, thường không bị tác động bởi con người.
 • Sa Trung Thổ: Đất pha cát thường xuất hiện ở ven sông, suối,…
 • Lộ Bàng Thổ: Đất ven đường đi là loại đất tự nhiên, thường sẽ pha lẫn với một chút sỏi đá hay cát.
 • Thành Đầu Thổ: Đất trên tường thành là loại đất nung để xây tường thành cao, có độ bền cao.
 • Ốc Thượng Thổ: Đất trên mái nhà giống như những viên ngói do con người tạo khuôn, tô luyện.
 • Bích Thượng Thổ: Đất trên vách là loại đất từ bùn nhão do người chát lên tường.
Các loại mệnh Thổ
6 loại nạp âm thuộc hành Thổ

Trong đó, mệnh Thổ mạnh nhất là Thành Đầu Thổ. Bởi dù Mộc khắc Thổ nhưng cây thân gỗ hầu như không thể xâm hại đến tường thành (Tiêu biểu như: Vạn Lý Tường Thành tồn tại hàng nghìn năm).

2. Mệnh Thổ sinh năm nào?

Những người mang mệnh Thổ sinh vào các năm: 1960, 1961, 1968, 1969, 1976, 1977, 1990, 1991, 1998, 1999, 2006, 2007, 2020, 2021, 2028, 2029, 2036, 2027, 2050, 2051,… Cụ thể như sau:

Năm sinh Nạp âm mệnh Thổ
Canh Tý 1960, 2020, 2080

Tân Sửu 1961, 2021, 2081

Bích Thượng Thổ
Mậu Thân 1968, 2028

Kỷ Dậu 1969, 2029

Đại Trạch Thổ
Bính Thìn 1976, 2036

Đinh Tỵ 1977, 2037

Sa Trung Thổ
Canh Ngọ 1990, 2050

Tân Mùi 1991, 2051

Lộ Bàng Thổ
Mậu Dần 1998, 2058

Kỷ Mão 1999, 2059

Thành Đầu Thổ
 Bính Tuất 2006, 2066

Đinh Hợi 2007, 2067

Ốc Thượng Thổ

3. Mệnh Thổ hợp mệnh gì?

3.1 Mệnh Thổ hợp với mệnh gì?

Theo phong thủy ngũ hành, người mệnh Thổ hợp nhất với người  mệnh Hỏa (Hỏa sinh Thổ), mệnh Thổ và mệnh Kim (Thổ sinh Kim).

 • Mệnh Hỏa: Tượng trưng cho lửa, có tính nóng. Hành Hỏa tạo ra năng lượng đốt cháy mọi thứ thành tro bụi. Tro bụi này sẽ làm cho đất thêm màu mỡ. Mệnh Thổ kết hợp với mệnh Hỏa sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc hỗ trợ người hành Thổ có được tình duyên, công danh, sự nghiệp phát triển tốt nhất.
 • Mệnh Thổ: Theo phong thủy, người ngũ hành Thổ sẽ tương hợp với người hành Thổ. Nó cũng giống như việc 2 loại đất gặp nhau sẽ làm cho đất càng trở nên màu mỡ, phong phú.
 • Mệnh Kim: Tượng trưng cho kim loại hay các loại đá quý. Chúng được hình thành từ trong đất sau hàng triệu năm. Khi Thổ kết hợp với Kim sẽ mang đến nhiều may mắn, thành công. Trong mối quan hệ đó, người được lợi nhiều hơn sẽ là mệnh Kim.
Mệnh Thổ hợp mệnh gì?
Ngũ hành tương sinh tương khắc cho mệnh Thổ

3.2 Mệnh Thổ khắc mệnh gì?

Theo ngũ hành tương khắc, người mệnh Thổ KHÔNG hợp với người mệnh Mộc (Mộc khắc Thổ) và mệnh Thủy (Thổ khắc Thủy). Cụ thể:

 • Mệnh Mộc: Đại diện cho cây cối, cho sự sinh sôi, phát triển của cây cối trong tự nhiên. Thế nhưng, việc này lại khiến đất đai bị hút hết dinh dưỡng, trở nên khô cằn, khó canh tác. Người mạng Thổ nên tránh kết hợp với người mệnh Mộc sẽ gây ra những tranh cãi, mâu thuẫn không đáng có.
 • Mệnh Thủy: Đại diện cho nước hay các chất lỏng trong tự nhiên. Dù Thổ khắc được Thủy, nhưng kết hợp thì vẫn không nên. Bởi trong quá trình khắc chế đó, mệnh Thổ cũng sẽ hao tổn rất nhiều năng lượng. Ngoài ra, kết hợp cũng gây hại cho người mệnh Thủy.

4. Mệnh Thổ hợp màu gì?

Theo ngũ hành tương sinh, người mệnh Thổ hợp nhất với các màu sắc tương sinh thuộc hành Hỏa (Hỏa sinh Thổ): Đỏ, Cam, Hồng, Tím,… Và tương hợp với màu đại diện cho bản mệnh Thổ: Nâu đất, vàng đất,…

Đối với màu sắc thuộc hành Kim: Trắng, Xám, Ghi, Bạc,… Được coi là màu sắc trung tính. Không mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng không gây hại cho người mạng Thổ.

Mệnh Thổ hợp màu gì?
Bảng màu hợp và khắc cho mệnh Thổ

Dựa theo phong thủy, người mệnh Thổ kỵ nhất với màu sắc thuộc hành Mộc (Mộc khắc Thổ): Xanh lá cây, xanh lục, xanh rêu,… Và họ cũng nên tránh những màu sắc thuộc hành Thủy (Do Thổ khắc Thủy): Xanh nước biển, xanh lam, xanh da trời,…

5. Tính cách, vận mệnh của người mệnh Thổ

Tính cách

Người mệnh Thổ được đánh giá cao về tính khiêm tốn và giản dị. Đồng thời họ là người có lý trí, trách nhiệm, luôn làm việc có kế hoạch. Họ có khả năng tạo dựng mối quan hệ tốt và thường đóng vai trò là người kết nối trong các tình huống. Sự ôn hoà, khéo léo cùng sự yêu thương và muốn được quan tâm khiến họ dễ gần gũi với mọi người.

Tính cách người hành Thổ
(Hình ảnh minh họa)

Tuy nhiên, họ có thể trở nên bảo thủ và nhàm chán. Họ thường chậm chạp, ít nhạy bén, dẫn đến tình trạng trì trệ và thiếu đột phá trong cuộc sống cũng như công việc. Họ cũng có thể thiếu quyết đoán, quá cầu toàn, không có năng khiếu cảm thụ nghệ thuật tốt. Những điều này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định cũng như sức sáng tạo của họ.

Tham khảo thêm:

Mệnh là gì? Bảng tra cung mệnh theo tuổi chính xác nhất

Sự nghiệp (Mệnh Thổ hợp nghề gì?)

Người mệnh Thổ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách và phẩm chất của họ. Dựa trên quy luật tương sinh – tương khắc của ngũ hành, người mạng Thổ được khuyến khích làm những công việc liên quan đến lửa như: Làm kỹ sư nhiệt điện, công việc trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, thợ làm gốm, sứ, gạch và cũng có thể chọn các công việc liên quan đến: đất đai, nhà cửa, gốm, đá.

Mệnh Thổ hợp nghề gì?
(Hình ảnh minh họa)

Cụ thể, người mệnh Thổ có thể phát triển sự nghiệp trong các lĩnh vực sau:

 1. Kinh doanh bất động sản: Bất động sản là sự lựa chọn hàng đầu cho người mạng Thổ. Chúng bao gồm các công việc như: sale, môi giới nhà đất, xây dựng, quản lý dự án khách sạn, quản lý công trình dân dụng…
 2. Quản lý, điều hành doanh nghiệp: Tính cách tổ chức, sắp xếp và ôn hòa của người mệnh Thổ giúp họ trở thành những nhà lãnh đạo và người quản lý xuất sắc.
 3. Gốm sứ, đầu bếp: Người mạng Thổ có thể thích hợp với các công việc liên quan đến lửa như: nấu ăn, làm gốm hoặc mở khách sạn, nhà hàng…
 4. Nông nghiệp: Chăn nuôi, trồng trọt là lĩnh vực mà người mệnh Thổ có thể thành công. Đặc biệt phù hợp với tính cách khi họ thích cuộc sống ổn định, an nhàn.
 5. Khai thác dầu khí, khoáng sản: Công việc này thường không đòi hỏi nhiều giao tiếp, phù hợp với tính cách ít nói, trầm tĩnh của người hành Thổ.
 6. Kinh doanh đá quý: Lĩnh vực có thể đem lại nhiều thành công cho người mạng Thổ, nhất là trong việc chế tác đá nghệ thuật.
 7. Báo chí: Một số người mệnh Thổ có thể thành công trong lĩnh vực báo chí và truyền hình. Điều này nhờ vào khả năng nắm bắt thông tin và giao tiếp hiệu quả.

Tình duyên

Tình duyên và hôn nhân của người mạng Thổ mang theo đặc trưng tính cách của họ.

 • Đối với phụ nữ mệnh Thổ: Họ thường thích sự ổn định, chung thủy, hết mình về người yêu. Họ là những người mẹ, người vợ xuất sắc, luôn vun vén, chăm sóc cho gia đình.
 • Đàn ông mệnh Thổ:  Thường là những người tốt bụng, có trách nhiệm và quan tâm đến gia đình. Tuy nhiên, họ có thể không khéo trong việc chăm lo gia đình sau khi kết hôn. Họ thường ỷ lại hoàn toàn vào vợ đối với các việc phụ giúp trong gia đình.
Tình duyên người mệnh Thổ
(Hình ảnh minh họa)

Trong tình yêu, người mệnh Thổ luôn khao khát có một mối quan hệ đẹp và chân thành. Họ thể hiện tình cảm bằng tính tình hơn là vẻ bề ngoài. Nếu thất tình, họ có thể mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm một mối quan hệ mới.

Sức khỏe

Người mệnh Thổ được cho là có sức khỏe khá tốt. Họ dễ trong việc ăn uống và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều đồ béo có thể gây ra các vấn đề về da như: mụn trứng cá, làm hỏng cấu trúc da, gây ra tình trạng sẹo lõm…

Ngoài ra, người hành Thổ cần chú ý đến sức khỏe của bộ phận tiêu hóa và ruột. Vì chúng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố phong thủy. Việc kiểm tra và chăm sóc định kỳ là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tốt.

6. Một số câu hỏi thường gặp về mệnh Thổ

Mệnh Thổ hợp cây gì? Hoa gì?

Người mệnh Thổ nên lựa chọn những loại cây có lá và hoa màu đỏ, hồng, tím, cam, vàng,… Cụ thể người mệnh Thổ hợp với các cây:

 • Lan Hồ Điệp
 • Cây Lan Quân Tử
 • Hoa Xác Pháo
 • Sen đá nâu
 • Trầu Bà Đế Vương Đỏ
 • Thiết Mộc Lan Kiểng
 • Phong Lộc Hoa
 • Cô Tòng Lá Đốm
 • Cây Hồng Môn
 • Đa Búp Đỏ
 • Cây hoa Trạng Nguyên
 • Hoa Tiểu Hồng Môn
 • Hoa Dâm Bụt vàng

Mệnh Thổ hợp số nào?

Theo phong thủy ngũ hành, mệnh Thổ hợp với các số 2, 5, 8 và 9. Trong đó: 2, 5, 8 là các số tượng trưng cho hành Thổ. Số 9 là số tượng trưng cho hành Hỏa (Hỏa sinh Thổ).

Mệnh Thổ hợp số nào?
Bảng số hợp mệnh Thổ theo phong thủy

Mệnh Thổ hợp hướng nào?

Theo phong thủy, mỗi một bản mệnh sẽ có những hướng đại diện riêng. Theo đó, người mệnh Thổ hợp với hướng Nam, Đông Bắc, Tây Nam và cả hướng Bắc. Trong đó:

 • Hướng Nam: Là hướng đại diện cho hành Hỏa. Đây là hướng tốt nhất.
 • Hướng Đông Bắc, Tây Nam: Đại diện cho bản mệnh Thổ.
 • Hướng Bắc: Đại diện cho hành Thủy (Thổ khắc được Thủy). Cần xem xét kỹ trước khi lựa chọn.
Mệnh Thổ hợp hướng nào?
Hướng hợp mệnh Thổ là Nam, Đông Bắc, Tây Nam

Lưu ý: Việc lựa chọn hướng nhà, hướng cửa, hướng phòng ngủ, hướng bàn làm việc,… Theo phong thủy là một việc rất quan trọng. Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy để có lựa chọn chính xác nhất.

Mệnh Thổ xăm hình gì?

Người mệnh Thổ nên xăm hình có liên quan đến hành Hỏa và Thổ như: Đất, Đá, Kim Tự Tháp, Mặt Trời, Phượng Hoàng, Cá Chép vàng, hoa Hướng Dương, hoa Sen, hoa Hồng Đỏ, Rồng Lửa,… Với các màu: Đỏ, Vàng, Cam, Tím, Hồng,… Là màu chủ đạo.

Mệnh Thổ đặt tên con là gì?

Tên con Trai mệnh Thổ Tên con gái mệnh Thổ
Phong, Hiện, Kiến, Văn, Nhâm, Hữu, Thăng, Lục, Doãn, Tâm, Cương, Luyện, Đĩnh, Thế, Tiền, Nghĩa, Điếu, Thiết, Chung, Khanh, Tích, Kính, Thắng, Nguyên.

Vĩ, Lãm, Huân, Hiệp, Trần, Thiêu, Yên, Ly, Kim, Luyện, Nam, Chiếu, Nhiên, Tiết, Điểm, Cao, Lưu, Đoạn, Hùng, Cẩn, Kháng, Đăng, Quang, Huy, Sáng, Nhiệt, Minh, Nhật, Ngọ, Noãn, Huân, Lô, Thước, Dương, Thái, Đức, Thanh, Bội, Cẩm, Hoán.

Cẩm Anh, Diệu Anh, Đan Anh, Ngân Anh, Minh Anh, Tú Anh, Tâm Anh. Ái Châu, Diễm Châu, Hồng Châu, Kim Châu, Mai Châu, Minh Châu, Trân Châu. Diệp Chi, Bích Diệp, Hoài Diệp, Huyền Diệp, Khánh Diệp, Thiên Diệp, Trúc Diệp.

Cát Hạ, Nhật Hạ, Cúc Hạ, Mai Hạ, Bảo Hân, Gia Hân, Kiều Hân, Tuệ Hân, Vân Hân, Ánh Ngọc, Bảo Ngọc, Hoài Ngọc, Tuệ Ngọc, Vân Ngọc.

Mệnh Thổ nuôi cá được không?

Dù có sự tương khắc với mệnh Thủy (Do Thổ khắc Thủy), nhưng người mệnh Thổ vẫn có thể nuôi cá để cân bằng năng lượng, mang lại may mắn, tài lộc:

 • Số lượng cá: 5 con hoặc 10 con
 • Loại cá: cá Chọi, cá Huyết Anh Vũ, cá Nheo hoặc cá Kim Long, cá Dĩa, cá La Hán,…
 • Hướng bể cá: Đông Bắc hoặc Tây Nam
 • Ngoài cá có thể nuôi: Chó, Rùa, Nhím, Rắn,…
Mệnh Thổ nuôi cá gì?
(Hình ảnh minh họa)

Mệnh Thổ hợp đá gì?

Một số loại đá hợp phong thủy mệnh Thổ là: Đá Ruby, Garnet, Amethyst, Đá Thạch Anh Vàng, đá San Hô, đá Mắt Hổ vàng nâu, đá Citrine, Thạch Anh Khói,…

Mệnh Thổ hợp tranh gì?

Người mệnh Thổ hợp với các loại tranh như:

 • Tranh chủ đề hành Hỏa: Mã Đáo Thành Công, hoa Mẫu Đơn, tranh Cá Chép, phong cảnh Mặt Trời mọc, Rồng vàng, Phượng Hoàng,…
 • Tranh chủ đề hành Thổ: Phong Cảnh Đồng Quê, Vạn Lý Tường Thành, tranh vẽ Núi Đồi,…

Trên đây là những chia sẻ của Phong Thủy BTA về mệnh Thổ là gì? Mệnh Thổ hợp màu gì? hợp mệnh nào? và các câu hỏi liên quan khác. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp ích được cho bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết và đánh giá 5 sao nếu thấy hay nhé!

4.9/5 - (35 bình chọn)