Trang chủ Phong Thủy Ngũ Hành Đại Trạch Thổ là gì? Mệnh Đại Trạch Thổ hợp màu gì?

Đại Trạch Thổ là gì? Mệnh Đại Trạch Thổ hợp màu gì?

172
0

Mệnh Đại Trạch Thổ là gì? Sinh năm nào? Hợp màu gì? hợp mệnh gì? Đại Trạch Thổ và Đại Dịch Thổ cách gọi nào đúng? Tính cách và vận mệnh của họ ra sao?… Là những băn khoăn của nhiều người khi biết đến nạp âm này. Hãy cùng Phong Thủy BTA giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Đại Trạch Thổ là gì?

Theo phong thủy ngũ hành, Đại Trạch Thổ là một trong 6 nạp âm thuộc mệnh Thổ, ý nghĩa là “vùng đất lầm lầy lớn“. Giải nghĩa theo hán tự ta có:

 • Đại” là lớn, rộng lớn.
 • Trạch” là vùng lầm lầy, ao, hồ, vũng nước,…
 • Thổ” là đất.
Đại Trạch Thổ là gì?
Đại Trạch Thổ là gì? (hình ảnh minh họa)

Đại Trạch Thổ còn được gọi là “Đại Dịch Thổ“. Với từ “Dịch” đại diện cho sự thay đổi vị trí. Đại Dịch Thổ đại diện cho cồn đất, gò đồi thấp, bãi đất được kiến tạo trong quá trình biến động địa chất.

Bởi những đặc điểm đó mà người mạng Đại Trạch Thổ thường có tính cách thất thường, thích cân nhắc mọi việc. Họ khéo léo xử lý công việc một cách linh hoạt. Điều đó giúp họ làm việc hiệu quả và thường có kế hoạch sẵn cho mọi việc.

Mệnh Đại Trạch Thổ sinh năm nào?

Theo phong thủy tử vi, người mang mạng Đại Trạch Thổ sinh vào các năm Mậu Thân (1968, 2028, 2088) và Kỷ Dậu (1969, 2029, 2089). Cụ thể như sau:

 • Tuổi Mậu Thân: Có Thiên Can Mậu hành Thổ tương sinh với Địa Chi Thân hành Kim. Cuộc sống của họ gặp nhiều may mắn, thuận buồm, xuôi gió.
 • Tuổi Kỷ Dậu: Cũng có Thiên Can Kỷ thuộc hành Thổ và Địa Chi Dậu thuộc hành Kim. Sự tương sinh giữa Thổ và Kim tạo ra căn cơ phúc đức giúp họ dễ dàng đạt được thành công.

Có thể nói, nạp âm Đại Trạch Thổ là đặc biệt nhất trong hành Thổ. Bởi có 2 năm liên tiếp với Can – Chi tương sinh, cát lợi. Điều này mang đến cho họ một tương lai đầy triển vọng.

Đại Trạch Thổ hợp màu gì?

Mệnh Đại Trạch Thổ là một nạp âm thuộc hành Thổ. Bởi vậy nó thừa hưởng quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc của mệnh Thổ, kể cả trong việc lựa chọn màu sắc. Cụ thể:

 • Đại Trạch Thổ tương sinh với màu sắc thuộc hành Hỏa: Đỏ, Cam, Tím, Hồng,… (Do Hỏa sinh Thổ). Tương hợp với màu sắc bản mệnh Thổ: Nâu Đất, vàng đất,… Những màu sắc này hỗ trợ bản mệnh, mang đến may mắn, thành công cho họ.
 • Đại Trạch Thổ nên tránh các màu sắc thuộc hành Mộc: Xanh lá, xanh lục,… (Do Mộc khắc Thổ). Và cũng nên tránh sử dụng màu sắc thuộc hành Thủy: Đen, Xanh lam, xanh nước biển,… (Do Thổ khắc Thủy).
 • Ngoài ra, dù Thổ sinh Kim, nhưng cũng nên hạn chế sử dụng màu sắc thuộc hành Kim: Trắng, Ghi, Xám, Bạch,… Bởi những màu sắc này có thể làm suy yếu đi nguồn năng lượng Thổ.
Đại Trạch Thổ hợp màu gì?
Màu sắc hợp và khắc của Đại Trạch Thổ

Đại Trạch Thổ hợp mệnh gì?

Với người mệnh Thổ

 1. Đại Trạch Thổ và Đại Trạch Thổ: Gặp nhau tạo ra sự kiên cố, mạnh mẽ như đôi bạn tri kỷ.
 2. Đại Trạch Thổ và Bích Thượng Thổ: Kết hợp bổ sung cho nhau, tạo nền tảng cho sự ổn định, giàu có.
 3. Đại Trạch Thổ và Sa Trung Thổ: Kết hợp với đất pha cát tạo ra tiền đề cho sự sung túc, thịnh vượng.
 4. Lộ Bàng Thổ: Hai loại đất không liên quan. Gặp nhau chỉ đem lại ít may mắn vì tương hợp theo ngũ hành.
 5. Thành Đầu Thổ: Sự kết hợp mang lại nhiều khó khăn. Do không tương hợp và xung khắc của các chi.
 6. Ốc Thượng Thổ: Gặp nhau tạo ra khó khăn, thất bại. Do các chi không hợp.

Với người mệnh Hỏa

 1. Đại Trạch Thổ và Phúc Đăng Hỏa: Mặc dù không tương tác, nhưng mang lại lợi ích trên cả hai mặt do sự tương sinh giữa Hỏa và Thổ.
 2. Đại Trạch Thổ và Thiên Thượng Hỏa: Sự kết hợp này tạo ra điều kiện lý tưởng cho sự sinh trưởng của cây cối, mang đến mùa màng bội thu.
 3. Lư Trung Hỏa: Sự giao thoa giữa đất lầy và ngọn lửa mang lại hậu quả tiêu điều, làm xơ xác cảnh vật.
 4. Sơn Đầu Hỏa: Mặc dù Hỏa sinh Thổ, nhưng sự kết hợp này không mang lại may mắn. Vì sự xung khắc giữa các địa chi.
 5. Tích Lịch Hỏa: Kết hợp giữa đất cồn và sấm sét đi kèm mưa gió tạo ra điều kiện tốt cho sự phát triển cây trồng, tạo mùa màng bội thu.
 6. Sơn Hạ Hỏa: Sự hợp nhất giữa đất cồn và tàn tro từ lửa cháy mang lại thành quả bội thu.
Đại Trạch Thổ hợp mệnh gì?
(Hình ảnh minh họa)

Với người mệnh Thủy

 1. Đại Trạch Thổ và Thiên Hà Thủy: Kết hợp này tạo thuận lợi cho đất cồn bãi. Bởi nước mưa cung cấp độ ẩm, tốt cho sự phát triển cây trồng.
 2. Đại Trạch Thổ và Đại Khê Thủy: Sự hợp nhất giữa dòng nước và phù sa bào mòn núi đồi bổ sung cho đất cồn bãi. Mang lại lợi ích lớn cho cả hai bên.
 3. Giản Hạ Thủy: Sự kết hợp này không được đánh giá cao vì Thổ khắc Thủy. Kết hợp khiến nước bị vẩn đục.
 4. Tuyền Trung Thủy: Mặc dù Mộc khắc Thổ, nhưng sự hợp tác giữa đất và nước suối tạo ra thành tựu tích cực, đồng hành, hỗ trợ lẫn nhau.
 5. Trường Lưu Thủy: Sự gặp nhau của hai nạp âm này được xem là lợi lớn. Trường Lưu Thủy cung cấp nguồn nước, đất cát dồi dào bồi đáp cho cồn bãi.
 6. Đại Hải Thủy: Sự kết hợp này gây tổn hại cho cả hai bên do sự xung khắc giữa Thổ và Thủy. Kết hợp có thể dẫn đến lấn biển hoặc tan chìm đất cồn bãi trong biển.

Với người mệnh Mộc

 1. Đại Trạch Thổ và Tang Đố Mộc: Cây gỗ Dâu phát triển rất tốt tại đất cồn. Sự kết hợp này mang lại may mắn, sung túc, thành công.
 2. Đại Trạch Thổ và Bình Địa Mộc: Mặc dù Mộc khắc Thổ, nhưng sự kết hợp giữa đất cồn và cây thân mềm góp phần tạo ra mùa màng bội thu.
 3. Đại Lâm Mộc: Kết hợp giữa đất cồn mềm yếu và cây lớn gây ra tổn thương nặng nề, dẫn đến thất bại.
 4. Tùng Bách Mộc: Đất cồn bãi không tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây Tùng Bách. Kết hợp gây ra bế tác, không có nhiều lợi ích.
 5. Dương Liễu Mộc: Sự hợp nhất giữa đất cồn và cây liễu mang lại sự ổn định, phát triển bền vững. Đem lại điều tốt lành, vinh quang, thịnh vượng.
 6. Thạch Lựu Mộc: Sự phối hợp này giữa đất cồn và cây lựu tạo ra thành quả tốt đẹp. Kết hợp mang lại hạnh phúc, thành công.

Với người mệnh Kim

 • Đại Trạch Thổ và Thoa Xuyến Kim: Sự hợp nhất không mang lại lợi ích. Thường gây ra tổn hại, xui xẻo cho cả hai bên.
 • Đại Trạch Thổ và Kim Bạch Kim: Đất cồn thường là nơi vùi lấp kim loại. Kết hợp gây ra khó khăn và thất bại.
 • Hải Trung Kim: Biển lớn thường lấn chiếm cồn bãi. Làm kim loại bị vùi lấp, mang lại hậu quả không may mắn.
 • Kiếm Phong Kim: Sự kết hợp giữa đất cồn và dụng cụ kim loại hứa hẹn tạo ra môi trường tốt cho cây trồng, mang lại mùa màng bội thu.
 • Bạch Lạp Kim: Kim loại dễ bị tạp chất vùi lấp. Kim loại gặp đất cồn thường không mang lại may mắn.
 • Sa Trung Kim: Mặc dù Thổ sinh Kim, nhưng sự kết hợp này thường chỉ đem lại ít may mắn. Do đất cồn không sinh ra các khoáng sản kim loại.

Tính cách và vận mệnh của Đại Trạch Thổ

Tính cách

Đại Trạch Thổ là người linh hoạt và thích tự do. Họ không thích bị ràng buộc, thường thích thay đổi. Điều này giúp họ dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

Tính cách Đại Trạch Thổ
(Hình ảnh minh họa)

Họ cũng khá thông minh, biết cách lên kế hoạch để tận dụng cơ hội. Trong giao tiếp, họ thường ôn hòa, dễ gần, dễ làm quen. Tuy nhiên, đôi khi họ có thể không nhất quán, dễ bị ảnh hưởng bởi tâm trạng và hoàn cảnh. Để thành công, họ cần phải học cách thích ứng nhanh với hoàn cảnh. Đồng thời phải biết tận dụng những cơ hội đến với họ.

Tham khảo bài viết:

Mệnh là gì? Bảng tra cung mệnh theo tuổi chính xác nhất

Sự nghiệp

Đại Trạch Thổ thường thành công trong công việc và có cuộc sống giàu có. Họ thích làm việc trong lĩnh vực: tư vấn, ngoại giao, kinh doanh bất động sản,… Vì họ có khả năng giao tiếp tốt, suy nghĩ thực tế.

Sự nghiệp Đại Trạch Thổ
(hình ảnh minh họa)

Ngoài ra, họ cũng có thể thành công trong: nông nghiệp, chăn nuôi, lĩnh vực dịch vụ như bảo hiểm,… Sự linh hoạt cùng khả năng thích ứng với môi trường là điểm mạnh giúp họ tiến xa trong sự nghiệp. Điều này cũng được củng cố bởi các yếu tố thuận lợi từ Thiên Can, Địa Chi và ngũ hành. Giúp họ có cuộc sống ổn định và giàu sang.

Tình duyên

Đại Trạch Thổ có sức hút lớn với người khác giới nhờ sự điềm tĩnh cùng khả năng giao tiếp tốt. Tuy nhiên, cũng bởi vì thế mà họ thường đa tình, có nhiều mối quan hệ mập mờ.

Họ thích trải nghiệm nhiều mối tình khác nhau và thường tạo ra những bất ngờ lãng mạn trong tình yêu. Nhưng cũng do tính tùy duyên, họ dễ yêu nhưng quên cũng rất nhanh chóng. Họ rất khó để gắn bó lâu dài trong một mối quan hệ.

Tình duyên Đại Trạch Thổ
(Hình ảnh minh họa – Nguồn: internet)

Điều này khiến cho cuộc sống tình cảm, hôn nhân của họ gặp nhiều biến động. Dù được yêu quý bởi khả năng giao tiếp tốt, nhưng việc dễ thay lòng là thách thức lớn đối với mối quan hệ của họ.

Tóm lại, người mang mệnh Đại Trạch Thổ thường linh hoạt, thông minh. Họ dễ thành công trong sự nghiệp, nhưng lại gặp khó khăn trong tình duyên do tính đa tình, dễ quên. Để có một cuộc sống hạnh phúc, ổn định, họ cần học cách kiên nhẫn, biết cách giữ gìn, duy trì mối quan hệ. Đồng thời, cần lưu ý tận dụng sức hút của mình để tạo ra những mối quan hệ bền chặt.

4.7/5 - (7 bình chọn)