Trang chủ Phong Thủy Ngũ Hành Ốc Thượng Thổ là gì? Mệnh Ốc Thượng Thổ hợp màu gì?

Ốc Thượng Thổ là gì? Mệnh Ốc Thượng Thổ hợp màu gì?

157
0

Ốc Thượng Thổ là gì? Mệnh Ốc Thượng Thổ hợp màu gì? Hợp mệnh gì? Tính cách, vận mệnh thế nào? Hãy cùng Phong Thủy BTA giải đáp ngay dưới đây nhé!

Ốc Thượng Thổ là gì?

Theo phong thủy ngũ hành, Ốc Thượng Thổ là 1 trong 6 nạp âm của mệnh Thổ, mang ý nghĩa là: “Đất trên mái nhà” hay ngói lập nhà. Giải nghĩa theo từ Hán Việt ta có:

 • Ốc” là nhà, công trình kiến trúc.
 • Thượng” là ở trên, phía trên.
 • Thổ” là đất
Ốc Thượng Thổ là gì?
Ốc Thượng Thổ nghĩa là “Đất trên mái nhà”

Có một số tài liệu giải thích, Ốc Thượng Thổ chỉ là bụi trên nóc nhà. Tuy nhiên, cách giải thích này không được công nhận rộng rãi.

Ốc Thượng Thổ là loại đất do con người tạo ra. Đồng thời nó là biểu tượng của sự cứng cáp, ổn định vì đã từng trải qua quá trình tô luyện gian khổ.

Ốc Thượng Thổ sinh năm nào?

Theo phong thủy tử vi, người mang mạng Ốc Thượng Thổ sinh vào các năm: Bính Tuất (1946, 2006, 2066) và Đinh Hợi (1947, 2007, 2067). Cụ thể như sau:

 • Tuổi Bính Tuất: Có Thiên Canh Bính thuộc Hỏa tương sinh với Địa Chi Tuất thuộc Thổ (Hỏa sinh Thổ). Họ là người gặp nhiều may mắn, thiên thời địa lợi, phúc lộc đầy nhà.
 • Tuổi Đinh Hợi: Có Thiên Can Đinh thuộc Hỏa tương khắc với Địa Chi Hợi thuộc Thủy (Thủy khắc Hỏa). Họ sẽ phải trải qua nhiều khó khăn, vất vả trong cuộc sống trước khi có thể đạt được thành tựu nào đó.

Mệnh Ốc Thượng Thổ hợp màu gì?

Theo ngũ hành, Ốc Thượng Thổ là một nạp âm của hành Thổ, bởi vậy nó được thừa hưởng những đặc tính của bản mệnh.

Theo đó, người mang mệnh Ốc Thượng Thổ hợp nhất với các màu sắc tương sinh hành Hỏa (Hỏa sinh Thổ): Đỏ, Cam, Tím, Hồng,… Và tương hợp với các màu sắc tượng trưng cho Thổ: Vàng đất, nâu đất,… Sử dụng những màu sắc này để sơn nhà, lựa chọn màu ô tô, xe máy, quần áo,… Giúp chủ nhân có thêm nhiều may mắn, thuận lợi.

Ốc Thượng Thổ hợp màu gì?
Màu sắc hợp mệnh Ốc Thượng Thổ

Với màu sắc thuộc hành Kim: Trắng, Xám, Ghi,…Thổ sinh Kim, nhưng nguồn năng lượng thổ có thể bị hao tổn trong quá trình này. Bởi vậy, việc sử dụng những màu sắc này KHÔNG mang lại nhiều lợi ích cho Ốc Thượng Thổ.

Cũng theo ngũ hành tương khắc, do Mộc khắc Thổ nên người mệnh Ốc Thượng Thổ nên TRÁNH sử dụng các màu sắc thuộc hành Mộc: Xanh lá cây, xanh rêu, xanh lục,… Những màu sắc này sẽ làm mất đi sinh khí, gây ra những điều không may mắn cho bản mệnh.

Ngoài ra, những màu sắc thuộc hành Thủy như: Đen, Xanh nước biển, xanh lam,… Cũng không hợp do có mối quan hệ tương khắc (Thổ khắc Thủy).

Ốc Thượng Thổ hợp mệnh gì?

Với người mệnh Thổ

 • Ốc Thượng ThổỐc Thượng Thổ: Kết hợp mang lại sự hài hòa tương trợ, mở ra thời kỳ hưng thịnh và phát đạt.
 • Lộ Bàng Thổ: Khi kết hợp, hai yếu tố này tạo nên sự kiên cố và bền vững. Tạo nên một môi trường ổn định, chắc chắn.
 • Thành Đầu Thổ: Sự hòa hợp giữa đất trên thành và ngói lợp nhà tạo ra công trình trường tồn, bền vững theo thời gian.
 • Bích Thượng Thổ: Hai yếu tố này bổ trợ lẫn nhau. Mang lại đại phú quý, tài lộc cho cả hai.
 • Sa Trung Thổ: Dù không có tương tác trực tiếp. Sự hòa hợp giữa hai yếu tố này mang lại chút ít may mắn và lợi ích nhỏ.
 • Đại Trạch Thổ (Đại Dịch Thổ): Sự kết hợp này có thể gặp nhiều gian nan, khó khăn. Do mối quan hệ phức tạp giữa các yếu tố.

Với người mệnh Hỏa

 • Ốc Thượng Thổ và Tích Lịch Hỏa (2008, 2009): Mặc dù không có tương tác trực tiếp, sự kết hợp vẫn mang lại may mắn nhờ tính chất tương sinh của ngũ hành.
 • Lư Trung Hỏa: Kết hợp giữa ngọn lửa trong lò và viên ngói tạo ra sự rắn chắc, bền vững cho công trình. Sự giao thoa này mang lại lợi ích to lớn, phúc đức đầy đủ.
 • Sơn Đầu Hỏa: Hỏa sinh Thổ, nhiệt độ tăng cao giúp viên ngói thêm vững chắc. Sự kết hợp giữa hai yếu tố này mang lại sự ổn định, phát triển mạnh mẽ.
 • Sơn Hạ Hỏa: Nguồn nhiệt từ lửa làm cho việc nung ngói trở nên tốt hơn, đem lại độ cứng cáp. Sự kết hợp giữa Hỏa sinh Thổ mang lại tài vận, phúc lộc dồi dào.
 • Phúc Đăng Hỏa: Dù không có mối liên hệ trực tiếp, sự gặp gỡ này vẫn mang lại ít ít may mắn nhờ quy luật tương sinh của ngũ hành.
 • Thiên Thượng Hỏa: Ánh sáng mặt trời giúp cho viên ngói khô ráo, tăng thêm tuổi thọ. Sự giao thoa giữa hai yếu tố này mang lại vinh quang và thịnh vượng.
Ốc Thượng Thổ hợp mệnh gì?
(Hình ảnh minh họa)

Với người mệnh Kim

 • Ốc Thượng Thổ và Bạch Lạp Kim (2000, 2001): Ngói lợp và vàng trong nến không tương tác trực tiếp. Chỉ mang lại ít ít may mắn nhờ quan hệ ngũ hành.
 • Hải Trung Kim: Kết hợp giữa ngói và vàng dưới biển được coi là hòa hợp, vui vẻ dù không có sự tương tác trực tiếp.
 • Kiếm Phong Kim: Kim loại rèn giũa không cần sự sinh của Thổ. Khi va chạm, cả hai đều có thể bị tổn thương, biến dạng.
 • Sa Trung Kim: Ngói lợp và vàng trong cát cũng không có sự tương tác. Chỉ mang đến ít ít may mắn nhờ quan hệ Thổ sinh Kim.
 • Kim Bạch Kim: Thỏi vàng, thỏi bạc và ngói lợp không có tương tác. Chỉ mang lại ít ít may mắn do thuộc tính ngũ hành.
 • Thoa Xuyến Kim: Đồ trang sức dễ bị lu mờ và giảm giá trị khi dính tạp chất. Hai yếu tố này gặp nhau có thể gây ra cảnh u buồn và tăm tối.

Với người mệnh Thủy

 • Ốc Thượng Thổ và Tuyền Trung Thủy (2004, 2005): Hai yếu tố này không tương tác trực tiếp. Chỉ có sự khắc nhẹ về thuộc tính ngũ hành.
 • Ốc Thượng Thổ và Trường Lưu Thủy (2012, 2013): Sự hình khắc mạnh mẽ tạo ra tình cảnh đau thương, u buồn khi kết hợp.
 • Giản Hạ Thủy: Mặc dù không có tương tác trực tiếp. Nhưng sự kết hợp này không thuận lợi do mối quan hệ tương khắc theo thuộc tính ngũ hành.
 • Thiên Hà Thủy: Mưa gió thường làm hỏng mái ngói, gây ra mâu thuẫn, đổ vỡ khi gặp nhau.
 • Đại Khê Thủy: Nước suối lớn có thể cuốn trôi, phá vỡ ngói lợp nhà. Không mang lại hạnh phúc khi gặp nhau.
 • Đại Hải Thủy: Biển khơi nhấn chìm vạn vật, khiến ngói rơi vào cõi hư vô. Hai yếu tố này gặp nhau không thể mang lại thành công.

Với người mệnh Mộc

 • Ốc Thượng Thổ và Dương Liễu Mộc (2002, 2003): Hai yếu tố này tương phản nhau, ngói cần tính bền vững trong khi gỗ dương lại mềm yếu. Kết hợp này thường dẫn đến kịch bản u ám.
 • Ốc Thượng Thổ và Tùng Bách Mộc (2010, 2011): Sự hình khắc mạnh mẽ giữa hai yếu tố này, cây tùng thường khắc Thổ mạnh, không an toàn cho ngói lợp nhà. Khi gặp nhau, thường dẫn đến sự đổ vỡ, chia lìa.
 • Đại Lâm Mộc: Mộc khắc Thổ, mặc dù không có tương tác trực tiếp. Nhưng sự xung khắc giữa các chi Thìn, Tị với Tuất, Hợi khiến kết quả không như mong đợi.
 • Bình Địa Mộc: Cây thân mềm ở đồng bằng không gây hại cho ngói, nhưng ngói kỵ Mộc. Sự kết hợp này thường không tạo ra kết quả tốt.
 • Tang Đố Mộc: Hai yếu tố này không tương tác trực tiếp, chỉ có sự tương khắc nhẹ về thuộc tính ngũ hành.
 • Thạch Lựu Mộc: Cuộc gặp gỡ này không mang lại may mắn. Vì có sự hình khắc nhẹ do thuộc tính ngũ hành.

Tính cách, tình duyên, sự nghiệp của Ốc Thượng Thổ

Tính cách

Người mệnh Ốc Thượng Thổ được miêu tả là độc lập và tự lập. Họ có khả năng tự quản lý, điều chỉnh cuộc sống của mình một cách hiệu quả. Họ sống theo nguyên tắc và khuôn khổ, giúp họ duy trì, phát triển công việc, cuộc sống đi đến thành công. Tuy nhiên, tính cách này có thể khiến họ trở nên bảo thủ, cố chấp. Đặc biệt trong việc chấp nhận những quan điểm mới.

Tính cách Ốc Thượng Thổ
(Hình ảnh minh họa)

Họ thích bảo vệ, che chở người khác, như ngói lợp nhà che mưa, nắng để bảo vệ con người. Họ nhân hậu, thiện lương giúp họ được đánh giá cao và được nhiều người quý mến.

Thế nhưng, tính cách thẳng thắn, cứng nhắc, nghiêm túc có thể làm cho họ trở nên lạnh lùng, cô đơn. Họ coi trọng sự ổn định và thường tính toán cẩn thận, tránh mạo hiểm hay có hành động bốc đồng. Do đó, họ thường được tin tưởng, giao trọng trách lớn trong công việc.

Mời bạn tham khảo bài viết:

Mệnh là gì? Bảng tra cung mệnh theo tuổi chính xác nhất

Sự nghiệp

Người mang mệnh Ốc Thượng Thổ thường có sự nghiệp ổn định. Họ thường phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn trong cuộc sống. Nhưng kết quả nhận được là quá trình tô luyện giúp bản thân mạnh mẽ hơn.

Họ sống theo nguyên tắc và có mục tiêu cụ thể trong sự nghiệp. Họ chăm chỉ, cần cù làm những việc họ thích. Dù có thể gặp nhiều gian nan nhưng họ thích hợp cho các công việc như: Luật sư, giáo viên, thanh tra, giám sát,…

Sự nghiệp Ốc Thượng Thổ
(Hình ảnh minh họa)

Mạng Ốc Thượng Thổ cũng phù hợp với lĩnh vực: quản lý tài chính, nghiên cứu triết học, kinh doanh thiết bị đo lường,… Các công việc đòi hỏi sự thay đổi liên tục như: Công nghệ, địa ốc, chứng khoán, thể thao, du lịch,… Thường sẽ KHÔNG phù hợp với họ.

Trong sự nghiệp, họ thường duy trì cục diện cũ, tạo ra nền tảng ổn định, trật tự và quy củ. Những người sinh trong mệnh này có thể được hưởng lợi từ các tuổi thiên thời và địa lợi, trong khi những người khác có thể cần phải rèn luyện và trải qua nhiều gian khổ mới đạt được thành tựu.

Tình duyên

Người mệnh Ốc Thượng Thổ được miêu tả là rất thủy chung trong mối quan hệ tình cảm và gia đạo. Họ rất nghiêm túc, không phản bội người khác khi đã bước vào một mối quan hệ. Tính cẩn trọng, kỷ luật khiến họ chọn bạn đời rất cẩn thận và thường lập gia đình muộn.

Tình duyên Ốc Thượng Thổ
(Hình ảnh minh họa)

Bên ngoài có thể trông họ khá khô khan, nhưng bên trong họ lại là người rất đáng tin cậy khi yêu. Họ luôn giữ chữ tín, coi trọng lời hứa, ít khi làm ra hành động phản bội. Dù sống khá nặng về nội tâm và thường cô độc, nhưng khi yêu, họ tìm hiểu kỹ đối phương. Sau khi kết hôn họ sẽ luôn coi trọng gia đình.

Trên đây là những chia sẻ của Phong Thủy BTA về mệnh Ốc Thượng Thổ là gì? Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức thú vị về bản mệnh. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy hay nhé!

4.9/5 - (9 bình chọn)