Trang chủ Phong Thủy Ngũ Hành Bích Thượng Thổ là gì? Mệnh Bích Thượng Thổ hợp màu gì?

Bích Thượng Thổ là gì? Mệnh Bích Thượng Thổ hợp màu gì?

181
0

Trong bài viết này, Phong Thủy BTA sẽ trả lời những câu hỏi: Bích Thượng Thổ là gì? Mệnh Bích Thượng Thổ hợp màu gì? Sinh năm nào? Hợp mệnh nào? Tính cách và vận mệnh của họ ra sao? Hãy cùng theo dõi nhé!

Bích Thượng Thổ là gì?

Theo phong thủy ngũ hành, Bích Thượng Thổ là 1 trong 6 nạp âm thuộc hành Thổ, mang ý nghĩa là “Đất trên tường“. Giải nghĩa theo Hán tự như sau:

 • Bích” là bức tường.
 • Thượng” là ở trên.
 • Thổ” là đất.
Bích Thượng Thổ là gì?
Bích Thượng Thổ là gì?

Bích Thượng Thổ là loại đất đóng vai trò che chở, bảo vệ con người khỏi nắng mưa, trộm cướp, lũ lụt, thú dữ,… Nó góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho con người.

Bích Thượng Thổ sinh năm nào?

Theo phong thủy tử vi, người mang mệnh Bích Thượng Thổ sinh vào các năm: Canh Tý (1960, 2020, 2080) và Tân Sửu (1961, 2021, 2081). Cụ thể như sau:

 • Tuổi Canh Tý: Có thiên Can Canh thuộc hành Kim tương sinh với Địa Chi Tý thuộc Thủy (Kim sinh Thủy). Người tuổi này thường có căn cơ phúc đức cao, dễ gặp may mắn, đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống.
 • Tuổi Tân Sửu: Có Thiên Can Tân thuộc Kim tương sinh với Địa Chi Sửu thuộc Thổ (Thổ sinh Kim). Mặc dù vẫn có quan hệ tương sinh, nhưng là tương sinh ngược, không tốt bằng tuổi Canh Tý. Tuy nhiên, người tuổi này vẫn có cuộc sống gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Bích Thượng Thổ hợp màu gì?

Theo phong thủy ngũ hành tương sinh tương khắc, người mệnh Bích Thượng Thổ sẽ hợp nhất với các màu tương sinh mệnh Hỏa: Đỏ, Cam, Hồng, Tím,… (Hỏa sinh Thổ). Và tương hợp với màu sắc bản mệnh Thổ: Vàng đất, nâu đất,… Những màu sắc này mang lại nhiều may mắn, thuận lợi. Góp phần hỗ trợ cuộc sống, công việc hanh thông, dễ thành công.

Bích Thượng Thổ hợp màu gì?
Màu hợp và khắc mệnh Bích Thượng Thổ

Người mệnh Bích Thượng Thổ nên hạn chế sử dụng màu sắc thuộc hành Kim: Trắng, Xám, Ghi, Bạc,… Vì Thổ sinh Kim, những màu sắc này có thể làm giảm đi sức mạnh của người mệnh Thổ.

Người mệnh này cũng nên hạn chế sử dụng màu sắc thuộc hành Thủy: Xanh Dương, Xanh lam, Xanh nước biển,… Dù Thổ khắc được Thủy, nhưng trong quá trình đó, mệnh Thổ cũng sẽ hao tổn năng lượng.

Bích Thượng Thổ không nên sử dụng các màu sắc thuộc hành Mộc: Xanh lá, xanh lục, xanh rêu,… (Tương khắc mạnh). Vì Mộc khắc Thổ, những màu sắc này sẽ làm suy yếu, tạo ra cảm giác căng thẳng mệt mỏi cho bản mệnh.

Bích Thượng Thổ hợp mệnh nào?

Để xác định mệnh hợp và khắc với Bích Thượng Thổ, ta sẽ xét việc kết hợp nạp âm này với các nạp âm khác. Cụ thể như sau:

Lưu ý:

 • Năm sinh ở trong dấu () chỉ là năm sinh gần nhất với Bích Thượng Thổ 2020, 2021
 • Màu đen là hợp, màu đỏ là không hợp.

Với người mệnh Thổ

 1. Bích Thượng Thổ gặp Bích Thượng Thổ: Kết hợp mang lại sự ổn định, thành công.
 2. Bích Thượng Thổ và Đại Trạch Thổ (2028, 2029): Kết hợp đem lại sự cân bằng, phát triển mạnh mẽ.
 3. Lộ Bàng Thổ: Mặc dù không có sự tương tác đặc biệt, nhưng cả hai đều trở nên mạnh mẽ hơn.
 4. Thành Đầu Thổ: Sự liên kết này tạo ra một mối quan hệ thân thiết.
 5. Ốc Thượng Thổ: Hợp tác này đem lại nhiều may mắn.
 6. Sa Trung Thổ: Mặc dù không có sự tác động đặc biệt, nhưng vẫn có một chút may mắn.

Với người mệnh Hỏa

 1. Bích Thượng Thổ và Sơn Hạ Hỏa (2016, 2017): Hợp tác này mang lại niềm vui và thuận lợi.
 2. Bích Thượng Thổ và Phúc Đăng Hỏa (2024, 2025): Kết hợp tạo ra sự yên bình, hạnh phúc.
 3. Lư Trung Hỏa: Như sự hòa quyện giữa đất và lửa, cả hai đều thu được lợi ích. Mặc dù có tổn thất trong quá trình hỗ trợ, kết quả vẫn là tốt đẹp.
 4. Sơn Đầu Hỏa: Liên kết này đem lại sự giàu có, bình yên, hạnh phúc.
 5. Thiên Thượng Hỏa: Cuộc gặp gỡ này mang lại sự thịnh vượng, giàu có.
 6. Tích Lịch Hỏa: Dù có sự hỗ trợ từ lửa và đất, nhưng sự kết hợp này không mang lại kết quả như mong đợi.
Bích Thượng Thổ hợp mệnh gì?
(Hình ảnh minh họa)

Với người mệnh Kim

 1. Bích Thượng Thổ và Kim Bạch Kim (2022, 2023): Đem lại một chút may mắn nhờ vào mối tương sinh.
 2. Kiếm Phong Kim: Hai yếu tố này hỗ trợ lẫn nhau, tạo ra sự thuận lợi.
 3. Bích Thượng Thổ và Sa Trung Kim (2014, 2015): Liên kết này không may mắn vì có xung khắc.
 4. Hải Trung Kim: Cuộc gặp gỡ này không tốt do có xung đột trong ngũ hành.
 5. Bạch Lạp Kim: Không nên gặp gỡ vì có thể gây ra không may.
 6. Thoa Xuyến Kim: Khó có thể đạt được thành công lớn.

Với người mệnh Mộc

 1. Bích Thượng Thổ và Bình Địa Mộc (2018, 2019): Hình dung về một ngôi nhà bị rễ cây xâm nhập. Kết hợp này thường không hoà hợp.
 2. Đại Lâm Mộc: Dễ cây cổ thụ mạnh mẽ có thể thâm nhập qua đất cứng như tường nhà, tường thành. Nó tạo ra một môi trường căng thẳng khi kết hợp.
 3. Dương Liễu Mộc: Sự kết hợp này thường tạo ra một không khí u ám, lộn xộn.
 4. Tùng Bách Mộc: Sự gặp gỡ giữa hai yếu tố này thường mang lại khó khăn và khổ đau.
 5. Tang Đố Mộc: Hai yếu tố này thường xung khắc nhau như hai kẻ oan gia.
 6. Thạch Lựu Mộc: Mặc dù không có nhiều tương tác. Nhưng kết hợp của hai yếu tố này thường không mang lại may mắn.

Với người mệnh Thủy

 1. Bích Thượng Thổ và Trường Lưu Thủy (2012, 2013): Nước sông lớn có thể phá hủy tường nhà, thể hiện sự đối lập giữa hai yếu tố này.
 2. Bích Thượng Thổ và Thiên Hà Thủy (2026, 2027): Nước mưa có thể gây hại cho tường nhà. Kết hợp không thuận lợi giữa hai yếu tố này.
 3. Giản Hạ Thủy: Sự kết hợp giữa hai yếu tố này thường không đồng nhất, tạo ra một không gian u ám.
 4. Tuyền Trung Thủy: Khi hai yếu tố này gặp nhau, cả hai đều có thể gặp phải tổn thương.
 5. Đại Khê Thủy: Một không gian đầy mâu thuẫn, căng thẳng có thể xuất hiện khi hai yếu tố này gặp nhau.
 6. Đại Hải Thủy: Sự kết hợp này thường mang lại cảm giác buồn chán, mất mát.

Tính cách và vận mệnh của Bích Thượng Thổ

Tính cách

Người mệnh Bích Thượng Thổ được đánh giá cao về tính cách ổn định, cân bằng. Họ luôn duy trì suy nghĩ và hành động trong một khuôn khổ nhất định, không thích sự thay đổi đột ngột và luôn nỗ lực giữ cho cuộc sống của mình ổn định.

Đồng thời, với ý chí kiên cường và bền bỉ, họ không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu mình đã đặt ra. Sở hữu tâm lý bảo vệ, che chở, người mệnh Bích Thượng Thổ luôn hướng tới việc bảo vệ và chăm sóc người thân và bạn bè, coi đó là một mục tiêu xuyên suốt trong cuộc sống của mình.

Tính cách Bích Thượng Thổ
(Hình ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nhược điểm của họ là sự bảo thủ và khó tiếp thu ý kiến mới. Thường tỏ ra cứng nhắc và khó chấp nhận những ý kiến hoặc phương pháp mới.

Ngoài ra, trong mối quan hệ, họ thường không biểu đạt tình cảm một cách lãng mạn, ít khi thể hiện sự ngọt ngào và tinh tế trong giao tiếp tình cảm. Tuy nhiên, với những phẩm chất tích cực và sự trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, người mệnh Bích Thượng Thổ vẫn là những cá nhân đáng được ngưỡng mộ.

Tham khảo thêm bài viết:

Mệnh là gì? Bảng tra cung mệnh theo tuổi chính xác nhất

Sự nghiệp

Người mệnh Bích Thượng Thổ thường thành công trong các lĩnh vực như an ninh, quốc phòng và luật pháp. Họ có tính kiên định, đạo đức và sẵn lòng làm việc chăm chỉ. Ngoài ra, họ cũng thích hợp với ngành y tế, xây dựng và quản trị tài chính.

Sự nghiệp Bích Thượng Thổ
(Hình ảnh minh họa)

Khả năng kinh doanh của họ được đánh giá cao, đặc biệt là khi họ có “Lộc cách”. Về tài chính, cả tuổi Canh Tý và Tân Sửu đều có cuộc sống ổn định, nhưng Canh Tý thường có nhiều cơ hội hơn để đạt được thành công tài chính.

Tình Duyên

Tình duyên của người mệnh Bích Thượng Thổ thường phản ánh sự vững chắc và kiên định trong mối quan hệ. Nam giới thường tỏ ra lịch lãm, quân tử, trong khi nữ giới lại thể hiện sự dịu dàng và thanh lịch. Tính cách này khiến họ thường có cách ứng xử quyết đoán, mạnh mẽ, đôi khi tạo ra cảm giác khó tính và nghiêm khắc. Tuy nhiên, đó cũng là cách thể hiện sự chung thủy và trách nhiệm trong mối quan hệ.

Tình duyên Bích Thượng Thổ
(Hình ảnh minh họa)

Dù có sự hấp dẫn từ bên ngoài, nhưng người mệnh Bích Thượng Thổ thường thu hút đối tác không chỉ bởi vẻ ngoại hình, mà còn bởi tài năng giao tiếp và sự sáng tạo. Điều này giúp họ thành công trong các lĩnh vực như kinh doanh và nghệ thuật.

Tuy nhiên, họ thường không vội vàng trong tình yêu, thường chọn lựa cẩn trọng và đặt gia đình là ưu tiên khi trưởng thành.

Hy vọng những chia sẻ của Phong Thủy BTA về mệnh Bích Thượng Thổ trên đây sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu thấy hay hãy đánh giá 5 sao và chia sẻ bài viết nhé!

4.9/5 - (23 bình chọn)